[Lý Sơn v1] Tập 6: Chùa Hang

[Bài viết được dẫn từ facebook cá nhân, viết vào đầu tháng 2/2014]

Nơi đây cũng có 1 vách đá dựng đứng cao như ở Hang Câu. Nếu ở Hang Câu, vách đá được nước biển bào mòn nhẵn thì ở chùa Hang, ta thấy đá nhô ra từng phiến. Phần chân vách đá lõm sâu vào bên trong hơn nhiều so với ở Hang Câu. Chùa nằm trong hang, được tạo ra từ phần lõm đó.

Thật may mắn khi tôi vào đúng lúc cúng đường. Tiếng mỏ kêu, tiếng tụng kinh vang vọng khắp hang cho ta cảm giác thật bình an. Tôi thấy rất thân thuộc với cái xứ sở đấy ắp những điều thú vị này… Tiếng tụng kinh lúc nhanh lúc chậm, lúc “hợp kinh” lúc “độc kinh”, lúc đều giọng, lúc lên giọng. Nghe khoan khoái vô cùng.

Tôi phát hiện ra kinh phật cũng mang những giai điệu vô cùng đặc sắc, nó như 1 bản trường ca. Có nhiều phân đoạn. Mỗi phân đoạn có 1 cách tụng khác nhau. Và cái thú vị nhất khi nghe là được nghe đoạn chuyển giữa 2 phân đoạn, khi chỉ có 1 người tụng và lên giọng. Nó cũng giống như thời khắc giao mùa, chút luyến tiếc với mùa cũ và chút háo hức khi mùa mới đến.

Ra khỏi chùa, tiếng tụng kinh dần nhạt trong tiếng sóng. Nhưng tiếng mỏ gõ vẫn còn nhanh và đều nhịp. Những du khách và người dân bản xứ đến một lúc đông hơn…

jpg

jpg

jpg

jpg