Tản Mạn - 2021H1

Chuyện là hồi xưa lên Google gõ tên mình thì cái blog của mình sẽ xuất hiện đầu tiên trên danh mục kết quả tìm kiếm. Nhưng hôm hổm gõ mãi mà không thấy Thuyen’s Corner đâu hết. Ấy là khi tui biết đã quá lâu chưa ghé qua phủi bụi cái góc này…

Hôm qua có ông anh chụp hình một bài viết của mình ở trển, gửi cho mình, ngụ ý nhắc nhẹ là “ê, sao hổng viết tiếp đi”. Mình đọc lại bài đó, để hiểu xưa viết gì cũng toát mồ hôi hột. Nhưng đáng chú ý là cuối bài viết tui hứa “chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về blah blah trong post tiếp theo”. Và 3 năm sau vẫn chưa thấy cái post tiếp theo ở đâu cả 😌…

Không biết duyên cơ tiên tử sắp xếp thế nào mà tối cùng ngày hôm đó, có đứa em fan ruột của Thuyen’s Corner nhắn tin bày tỏ cảm kích đối với cái blog này. Hẳn là vũ trụ đang gửi cho mình thông điệp gì đây 🤔. Vì vậy nên hôm nay lễ, đáng nhẽ tui dành cả ngày hít drama, thì ngồi tán dóc vài dòng để các bạn biết blog này vẫn còn được bảo trì.

1 Mới bữa trước mình còn phè phỡn, thầm nghĩ “rốt cuộc cũng hết tháng, hết quý, hết nửa năm, rảnh rang làm mấy cái TODO rồi”. Zị mà mới ngủ dậy, ngáp một cái xong chuẩn bị hết tháng 7 mất tiêu rồi. Xà quần kế tới tết trung thu, rồi tết nguyên đán. Một năm trôi qua, chưa kịp làm gì ngoài việc già thêm một tuổi…

Cùng kỳ năm ngoái, mình có viết 1 bài review nửa năm đầu 2020 Looking back on 2020H1. Giờ đọc lại và so sánh thì mình rất mừng khi thông báo với mọi người là mình hết chạy bộ rồi nha :)). Giờ mình chuyển sang hệ cầu lông. Mà con quỷ Cô-vít nó làm hai ba tháng nay không được đánh. Giờ cầm vợt vung không còn cảm giác gì luôn :(

2 Trong 6 tháng - 1 năm vừa qua, team mình trải qua khá nhiều thay đổi lớn, từ nhân sự cho tới cấu trúc. Có một khoảng thời gian mà team mình lực lượng rất mỏng. Có người nghỉ, có người bị chuyển team, có người sabatical leave. Nhưng may quá, mình không bị bán cái qua làm product features 😅.

Lúc ban đầu khi có người bắt đầu nghỉ, mình hơi buồn. Tuyển được người đã khó, tuyển được người làm hợp gu lại càng khó. Khi một, hai, ba người đi trong một khoảng thời gian ngắn, mình tự nhủ “có một mắc xích nào đó không đúng ở đây”. Sau một thời gian chiêm nghiệm, mình cho rằng cái mắc xích không đúng nhất chính là bản thân mình, khi cứ bám víu vào những giá trị không bền vững :D… Giờ nếu đồng nghiệp của mình nghỉ, đối với mình cũng không có gì khác biệt nhiều về mặt tinh thần. Chỉ có sếp mình nghỉ thì mình mới phải chuẩn bị tâm lý zìa quê cho ba má nuôi thôi.

3 Công việc của mình tuỳ theo dự án. Danh sách các dự án được lên kế hoạch và điều chỉnh ở đầu quý và đầu nửa năm. Với cái danh sách dự án của 2H2021 thì mình cũng sẽ rất ít khi xài Xcode các bạn dev thương mến ạ :). Bởi hồi xưa xài Xcode thường xuyên, một ngày submit vài ba cái merge requests liên tù tì, đồng nghiệp biết là thằng Chris làm việc hăng say chăm chỉ. Giờ thì cả tuần, cả tháng nay không thấy merge requests của thằng này đâu hết. Hổng chừng đồng nghiệp còn tưởng tui ở nhà coi phim chứ quéo làm việc. Ừ thì nhiều khi lỡ cày phim thì ráng cày cho xong, nhưng lâu lâu thôi =]].

4 Giống như cái post năm ngoái đã đề cập, mình thích mọi thứ gọn gàng ngăn nắp, kể cả trong công việc. Nhưng giờ mình học cách chấp nhận những cái không hoàn hảo. Ví dụ khi xưa mình rất quan tâm đến chủ đề X, và giữ 1 standard cao cho nó. Nhưng giờ mình ít quan tâm đến nó nữa thì không lý do gì cứ phải giữ một tiêu chuẩn quá khắt khe cho nó cả. Cũng tốn bao sức lực và tinh thần chứ đâu phải ít… Nghe hơi tiêu cực, kiểu phớt lờ, tránh né vấn đề, nhưng thực sự mình thấy nhờ vậy mà giờ mình đỡ stress hơn xưa rất nhiều :D… Bởi khi xưa lúc tự đánh giá cho mấy kỳ performance review, mình hay đánh cho mình max điểm culture (vì mình tin là mình phản ánh đúng culture công ty 🤓), nhưng giờ thì chỉ đánh là “often embodied company principles” thôi.

5 Tính ra tụi mình bên này work from home được ngót nghét một năm rưỡi rồi. Nói chung ráng lê lết thì nó cũng qua, nhưng mà mình thấy làm ở nhà nó chán quá chán. Thực sự phục những ai làm remote mà… Ở nhà không có ai chọc phá nên mình hay lượn FB anh chị em bạn bè để cà khịa. Nhiều khi cà khịa quá đà kế bị ăn thẻ vàng liền.

Ok viết nhiêu đây thôi. Hôm nào rảnh update tiếp…